Xã hội

Vụ vỡ bể lắng chất thải quặng: Lấy mẫu đất và nước xét nghiệm

 “Hiện chúng tôi đã lấy mẫu đất, nước để phân tích, đồng thời giao cho huyện Quỳ Hợp tổng hợp tình hình thiệt hại của dân để có phương án đền bù”, ông Dũng cho biết.

Cũng theo ông Dũng, tại các khu vực quặng thường có thành phần đa kim loại nặng, ngoài thiếc ra có thể có asen, chì, thủy ngân... nên rất độc hại đến môi trường và con người.

Ông Lê Sỹ Hào - Trưởng phòng TN&MT huyện Quỳ Hợp cho biết: “Hiện báo cáo tác động môi trường do Sở TN&MT tỉnh Nghệ An chủ trì làm việc rõ. Còn huyện đã có báo cáo nhanh, tóm tắt sau sự cố nói trên lên cấp trên. Hiện chúng tôi đang cho các xã bị ảnh hưởng thống kê số lượng cá chết sau khi có kết quả để đền bù cho dân”.

 

Những núi chất thải nguy hại đổ xuống suối khiến người dân lo lắng.
Những "núi" chất thải nguy hại đổ xuống suối khiến người dân lo lắng.

 

Bể lắng chất thải quặng của Công ty CP kim loại màu Nghệ Tĩnh nằm ở lưng chừng núi chỉ được đắp sơ sài bằng đất.
Bể lắng chất thải quặng của Công ty CP kim loại màu Nghệ Tĩnh nằm ở lưng chừng núi chỉ được đắp sơ sài bằng đất.

 

Sau khi đi thị sát ở vùng xảy ra sự cố, chiều ngày 12/3, ông Hồ Sỹ Dũng - Chi Cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường Nghệ An - đã có cuộc họp giữa các bên liên quan để xác định trách nhiệm sau sự cố vỡ đập chứa bùn thải.

Theo đó, tại cuộc họp, ông Hồ Sỹ Dũng yêu cầu Công ty CP kim loại màu Nghệ Tĩnh phải khắc phục những tác động về môi trường trước ngày 31/3/2017. Dự kiến khoảng 7 ngày nữa sẽ có kết quả phân tích mẫu đất và nước, nếu những thiệt hại của nhân dân về nuôi trồng thủy sản, sản xuất được xác định nguyên nhân do sự cố vỡ đập chứa bùn thải thì công ty này cũng phải thực hiện việc bồi thường.

 


Phần thân đập còn lại cũng xuất hiện nhiều vết rạn nứt lớn khiến nguy cơ sạt lở tiếp tục tăng cao nếu thời tiết có mưa.

Phần thân đập còn lại cũng xuất hiện nhiều vết rạn nứt lớn khiến nguy cơ sạt lở tiếp tục tăng cao nếu thời tiết có mưa.

 

Trong khi đó, ông Nguyễn Đình Duệ - Giám đốc Công ty CP Kim loại màu Nghệ Tĩnh - cam kết: Công ty sẽ phối hợp vơi chính quyền địa phương khắc phục các tồn tại, kể cả các thiệt hại của người dân sau khi có kết luận của cơ quan chức năng về nguyên nhân.

“Chúng tôi cũng sẽ rà soát lại có biện pháp chấn chỉnh để việc khai thác được an toàn hơn, không để xảy ra tình trạng này”, ông Duệ cam kết.

Cho đến chiều ngày 12/3, dọc khu vực suối Nậm Huống, lượng bùn thải tràn xuống, chảy qua địa bàn các xã Châu Thành, Châu Cường và Châu Quang vẫn đục ngầu.

 

Sự cố vỡ đập chứa bùn thải đã làm cho hàng ngàn con cá của nhiều hộ dân đã chết.
Sự cố vỡ đập chứa bùn thải đã làm cho hàng ngàn con cá của nhiều hộ dân đã chết.

 

“Trước mắt, chúng tôi khuyến cáo nhân dân không sử dụng các loại thủy sản bị chết sau khi xảy ra sự cố vỡ đập chứa bùn thải. Đặc biệt, với nguồn nước các khe suối hạ nguồn nơi vỡ đập, tuyệt đối không nên sử dụng vì nguy cơ nhiễm các kim loại nặng là rất lớn”, một cán bộ huyện Quỳ Hợp cho biết.

Như Dân trí đã đưa tin, sự cố vỡ bể lắng (gồm nước và bùn thải quặng) khai thác quặng thiếc ở khu vực Suối Bắc của Công ty CP Kim loại màu Nghệ Tĩnh (đóng ở suối Bắc, xã Châu Thành, huyện Qùy Hợp, Nghệ An) xảy ra vào khoảng 21h ngày 8/3/2017.

 


Người dân Quỳ Hợp hoang mang sau sự cố.

Người dân Quỳ Hợp hoang mang sau sự cố.

 

Theo đó, bể lắng của của Công ty CP Kim loại màu Nghệ Tĩnh bị vỡ một đoạn bờ dài khoảng 12 m tại điểm đầu hệ thống thoát nước thải của bể chứa bùn thải… Gần 100 m3 bùn, nước thải đã tràn ra, đổ xuống dòng Nậm Huống gây ảnh hưởng đến môi trường.

Theo đánh giá sơ bộ, hiện chưa có thiệt hại về người và hoa màu quanh khu vực này, tuy nhiên, dọc theo dòng khe Nậm Huống và đặc biệt đã làm cho cá chết lên đến hàng tạ của nhiều hộ gia đình. Điều lo ngại nhất, nước thải chảy ra khe Nậm Huống khiến nguồn nước khe Nâm Huống có nguy cơ nhiễm chì và asen.

 

Đến chiều 12/3, khu vự suối chạy qua địa bàn xã Châu Cường nước vẫn đục ngầu.
Đến chiều 12/3, khu vự suối chạy qua địa bàn xã Châu Cường nước vẫn đục ngầu.

 

Cùng với việc ô nhiễm nguồn nước gây cá chết hàng loạt, các diện tích ruộng lúa nước của bà con nông dân các xã dọc theo nguồn suối Nậm Huống cũng bị ô nhiễm, bùn bồi lắng. Chỉ tính riêng xã Châu Quang đã có 22/26 xóm bị ảnh hưởng với trên 300 ha lúa.

Người dân các xã dọc con suối Nâm Huống rất lo lắng vì sự cố này ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và hoạt động sản xuất, sinh hoạt của người dân.

 

Được biết, khu bể lắng chứa đựng bùn thải và nước của Công ty CP Kim loại màu Nghệ Tĩnh nằm ở lưng chừng núi và được phê duyệt để chứa khoảng 10 ngàn m3 bùn thải nhưng thân đập chắn chỉ được đắp sơ sài bằng đất.

Hiện tại, phần thân đập còn lại cũng xuất hiện nhiều vết rạn nứt lớn khiến nguy cơ sạt lở tiếp tục tăng cao nếu thời tiết có mưa. Sự bất cập này cũng đã được chính quyền địa phương kiến nghị trong những lần kiểm tra trước đó nhưng không được khắc phục cho đến khi xảy ra sự cố.

 

Nguyễn Duy

Theo Dantri

Các bài phản hồi (0)
Trang 1/0
Gửi bình luận
Họ và tên (*)
Email
Tiêu đề (*)

- Bạn vui lòng nhập nội dung tiếng Việt có dấu.
- Chúng tôi không đăng email của bạn lên website. Nếu bạn muốn để mọi người liên lạc hãy để email, điện thoại ... vào trong nội dung

Nội dung (*)
Mã an ninh (*)